Phòng cháy chữa cháy trong trường

Thứ hai - 08/03/2021 09:21
Phòng cháy chữa cháy trong trường
Hầu hết hiện nay các vụ cháy xảy ra do rất nhiều nguyên nhân khách quan khác nhau, đã gây ra nhiều thiệt hại lớn về tài sản và cơ sở vật chất. Chính vì thế, việc phòng cháy chữa cháy, đặc biệt là phòng cháy chữa cháy ở nơi có nhiều trẻ nhỏ như trong trường mầm non rất quan trọng và là vấn đề cấp bách được nhiều bậc phụ huynh, giáo viên và nhà trường quan tâm.

Luật PCCC quy định rõ, các trường học, trong đó có trường mầm non, mẫu giáo tư thục là khu vực tập trung đông người, vậy nên phải đáp ứng những quy định phòng chống cháy nổ nghiêm ngặt. Do đặc thù là nơi nuôi dạy trẻ nhỏ, các trường mẫu giáo, mầm non còn phải đáp ứng những quy chuẩn trong xây dựng như: giới hạn chiều cao, số tầng và hệ thống báo cháy...

Hiểu được tầm quan trọng của việc PCCC, CBGVNV của Trường MN Họa My đã đưa công việc này vào mục hàng đầu cần chú ý. Hệ thống PCCC của Trường MN Họa My được bố trí đầy đủ và đồng đều ở khắp khuôn viên trường. Các phương án PCCC của nhà trường được thiết kế kỹ càng, đầy đủ, phòng trừ cho mọi trường hợp có thể xảy ra. Hệ thống PCCC  của trường được thiết kế phù hợp được ban quản lý chung cư chấp thuận và được kiểm định đạt chuẩn quốc gia.

Nhà trường thực hiện một số biện pháp sau:

1. Đưa vào các bài giảng, nói chuyện về những việc không được làm, hướng dẫn các cháu cách thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra.
PCCC2
2. Khu vực đun nấu phải bố trí tách biệt với khu vực học tập và nghỉ ngơi của các cháu. Trong quá trình đun nấu phải đảm bảo an toàn PCCC; bố trí bình GAS và bếp đun đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1,2m; thường xuyên kiểm tra bình GAS, hệ thống van, đường ống dẫn GAS và lắp đặt thiết bị báo rò rỉ khí GAS để kịp thời phát hiện và xử lý sự cố.

3. Thường xuyên, định kỳ kiểm tra phát hiện và khắc phục kịp thời những sơ hở thiếu sót của hệ thống điện như sự lão hóa của cách điện, hỏng cách điện do va đập, kéo dãn cơ học, chuột cắn…..

4. Không để các chất dễ cháy, như: mút xốp, giấy, bông, vải, sợi… gần các thiết bị, dụng cụ điện. Trước khi ra khỏi phòng phải đóng, ngắt tất cả các thiết bị tiêu thụ điện không cần thiết và tắt hết các nguồn lửa, nguồn nhiệt.

5. Đội ngũ cán bộ, giáo viên cần thường xuyên học tập, tập luyện nghiệp vụ chữa cháy; tập sử dụng trang bị, phương tiện chữa cháy tại chỗ như xô, chậu, chăn chiên, bình chữa cháy xách tay…để chủ động và xử lý kịp thời khi xảy ra cháy, nổ.

b1a071c8fcd51a8b43c4

6. Khi xảy ra cháy, tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho lực lượng Cảnh sát PCCC theo số 114 đồng thời tổ chức việc thoát nạn, và dùng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập tắt đám cháy./.